Bức màn nước bên trong đường hầm Na Uy

Tại một trong những dự án xây dựng đường hầm lớn nhất của Na Uy, tuyến đường sắt Follo, nguy cơ rò rỉ gas đang đe dọa người lao động khi họ cắt đường xuyên vào sườn núi. Máy bơm SCALA2 đã được đưa vào để giải quyết vấn đề này.

Nằm sâu bên trong dãy núi đá granit ở Na Uy gần bến cảng Oslo, mười máy bơm SCALA2 đã được đưa vào hoạt động. Chúng duy trì áp suất không đổi 3 bar liện tục. Nước được bơm lên các nền đá, vì vậy khí gas sẽ không bị rò rỉ. Ở đây, không khí được lọc sạch bụi nhờ bức màn nước do máy bơm tạo nên.

 

Công ty xây dựng Condotte đang giám sát việc xây dựng Tuyến Follo - đường hầm đường sắt dài nhất ở các nước Bắc Âu. Vào năm 2016, họ phát hiện ra một mối nguy hiểm tiềm tàng. Bồn chứa nhiên liệu lưu trữ cũ cho tàu bị rò rỉ khí, có thể thấm vào đường hầm qua các vết nứt trên nền đá. Do đó, Condotte đã yêu cầu Elmodan, nhà cung cấp thiết bị xây dựng, tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

 

Giải pháp đưa ra là mười máy bơm SCALA2 kết nối với thùng chứa nước 1.500 lít. Các vết nứt được bao phủ bởi áp lực nước liên tục, màn nước này  giữ khí gas rò rỉ không cho chúng ra ngoài không khí.

 

"Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm từ quan hệ đối tác trước đây với Grundfos, những người luôn sẵn sàng để đưa ra các giải pháp theo yêu cầu của khách hàng. Để làm cho hệ thống này hoạt động, chúng tôi cần áp lực nước không đổi 3 bar. Các thiết bị điện tử độc đáo của máy bơm làm cho nó có thể duy trì áp lực cần thiết một cách liên tục và bền bỉ, "Giám đốc điều hành của Elmodan, Lars Ingemann nói.

 

Chống chọi lại môi trường khắc nghiệt

Nổ mìn, đào, khoan là cần thiết để vượt qua các tảng đá granit lớn. Kể từ mùa xuân năm 2017 các máy bơm này đã hoạt động trong một môi trường khắc nghiệt - và nó vẫn tiếp tục làm việc như vậy.

 

"Chúng tôi đang làm việc với những cỗ máy khổng lồ, và trong một môi trường khó khăn và đôi khi nguy hiểm, đặc biệt là khi xem xét các thiết bị lắp đăt cố định thường xuyên tiếp xúc với bụi và độ ẩm. Do đó, điều tuyệt đối mà chúng tôi cần là một hệ thống ổn định, không được trục trặc khi chúng ta thi công bên trong đường hầm. "André Pas, Giám đốc dự án cho Condotte nói.

 

Các máy bơm SCALA2 sẽ được sử dụng cho đến khi việc khoan đường hầm hoàn thành. Sau đó, các vácg của đường hầm sẽ được bao phủ bằng bê tông để khí gas không thể nào rò rỉ.

Ban đầu, máy bơm này nđược thiết kế để cung cấp áp lực nước hoàn hảo trong các tòa nhà dân cư.

 

"Khi Elmodan gọi, lúc đó chúng tôi sắp đưa SCALA2 ra thị trường. Mặc dù máy bơm này được chế tạo dành cho hộ gia đình, nhưng chúng tôi nhận thấy cơ hội ứng dụng bơm này vào điều kiện thực tế vì bộ điều khiển thông minh của nó rất đáng tin cậy và ổn định – đáp ứng chính xác những gì Elmodan yêu cầu". , Kỹ thuật viên bán hàng cho Grundfos nói.

 

Các đoàn tàu dự kiến ​​sẽ chạy trên tuyến đường này vào cuối năm 2018. Sau đó, có thể sử dụng Đường Follo 20 km từ Oslo đến Ski. Đường hầm được thiết kế cho các đoàn tàu chạy với tốc độ lên đến 250 km/h.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận